Fruit Cake

fruitcake3

วัตถุดิบ

1. เนยจืดหั่นเต๋า 180 กรัม
2. นมสด 1/2 ถ้วย
3. แป้งเค้ก 180 กรัม
4. ผงฟู 1 1/2 ชช.
5. เกลือ 1/2 ชช.
6. น้ำตาลทรายแดง 110 กรัม
7. น้ำผึ้ง 2 ชต.
8. ไข่ไก่ 3 ฟอง
9. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 70 กรัม
10. แยมผิวส้ม 70 กรัม
11. กีวีอบแห้ง 50 กรัม
12. ลูกเกดอบแห้ง 50 กรัม
13. แอปปิคอทอบแห้ง 50 กรัม
14. ลูกพรุนอบแห้ง 50 กรัม
15. ผลไม้ตระกูลเบอรี่อบแห้ง 50 กรัม
16. เหล้ารัม 4 ชต.

วิธีทำ

1.ร่อนแป้ง , น้ำตาลทรายแดง ,เกลือ , ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
2.หั่นผลไม้อบแห้งทั้งหมดให้เป็นชิ้นเล็กๆ เทเหล้ารัมลงไปคลุกให้ทั่วผลไม้ พักไว้ก่อน
3.ตีเนยให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 5 นาที เติมไข่ไก่ลงไปทีละ 1 ฟอง ตีจนเข้ากันดีแล้วเติมน้ำผึ้งลงไป
4.เติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไปทีละน้อย สลับกับเติมนมทีละน้อย เติมจนนมและแป้งหมด
5.แบ่งผลไม้แห้งและเม็ดมะม่วงออกครึ่งนึง นำไปผสมกับแป้งเค้กที่ตีเสร็จแล้ว (เวลาที่ผสมจะต้องค่อยๆตะล่อม เพื่อไม่ให้แป้งยุบตัว)
6.ทาเนยขาวในพิมพ์กรุกระดาษไขให้ทั่วพิมพ์เค้ก เทเค็กลงไปเกลี่ยหน้าให้เนียน
7.นำผลไม้แห้งและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เหลือโรยบนหน้าเค้ก นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 40 นาที
8.เมื่อเค้กสุกดีแล้ว ดึงกระดาษไขออก คว่ำหน้าเค้กลงบนตะแกรงและพักไว้
9.พอเค้กเย็นตัวดีแล้ว ให้กลับด้านหน้าขึ้นมาทาด้วยแยมส้มให้ทั่วหน้าเค้ก เป็นอันเสร็จ

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s